Sức khỏe và hạnh phúc

Rèn luyện sức khỏe là tiết kiệm thời gian để thành công

Chào mừng các bạn đã quay trở lại Blog Thanh DC vào buổi tối thứ 3 hàng tuần trên chuyên mục Sức khỏe và hạnh phúc để đi đến thành công.

Những người sống trên Trái Đất này, ai cũng phải tuân theo một hành trình của tạo hóa đã mang cho muôn loài đó là cuộc đời. Ai rồi cũng sẽ sinh ra, ai rồi cũng chết đi. Chẳng ai trong chúng ta có thể sống mãi mãi được, chúng ta được kết thúc ở thời điểm chúng ta muốn, dĩ nhiên chúng ta không được lấy mất đi cuộc đời của người khác nếu chúng ta muốn sống dài hơn, lâu hơn, – chúng ta vẫn phải mất đi để nhường lại cuộc đời đó cho thế hệ sau, tôi gọi đó là cuộc hành trình. Trong cuộc hành trình đó sẽ có vô cùng nhiều thứ quan trọng đi theo, nhưng quan trọng hơn tất cả những điều quan trọng đó chính là Sức khỏe, tiếp theo nên là thời gian. Sức khỏe để tồn tại, sức khỏe để đi đến, sức khỏe để thành công. Bạn có sức khỏe nghĩa là bạn sẽ có được mọi thứ, còn không bạn sẽ chẳng có gì cả. Hãy xác định rõ điều đó cho tôi. Nghe có vẻ khó hiểu quá phải không? Bạn đừng lo lắng, tôi sẽ giải thích chi tiết cho bạn từng câu chữ mà bạn muốn nghe ngay dưới đây.

Tất nhiên không ai muốn mình phải có sức khỏe kém đi cả, chẳng một ai. Phải sống vui, sống khỏe thì mới có cơ hội được hạnh phúc, được thực hiện những mục tiêu mà bạn đặt ra, ước mơ mà bạn hằng khao khát. Nếu bạn có sức khỏe yếu đi dĩ nhiên bạn chẳng thể nào còn tâm trí mà lo đến công việc. Ngoài ra, thiếu sức khỏe cũng kéo theo người thân bạn sẽ nghèo theo, (nếu bạn là gia đình có của cải thì tôi không nói ở đây). Nếu gia đình bạn trung bình thì khi bạn thiếu sức khỏe, bạn liên tục đau ốm, tiền bạc chẳng thể nào dư được, thâm chí còn âm tiền từ người khác mà chữa bệnh. Đó là sự thật. Thế mới nói có sức khỏe mới có được tất cả.

Nếu bạn còn trẻ đang phung phí sức lao động, lạm dụng rượu bia, chất kích thích thì nên suy nghĩ lại đi. Bạn có thể đánh mất tuổi thanh xuân, bạn có thể đánh mất công việc, nhưng tuyệt đối đừng đánh mất đi sức khỏe của mình. Bạn đang nằm dài ở trong bệnh viện khi mà bạn đang mong muốn mình được giàu có trong tương lai. Thật là huyền ảo.

Ngày hôm nay tôi sẽ gửi đến bạn những cách rèn luyện sức khỏe cực kỳ hiệu quả mà bạn và người thân nên tham gia.

Tập thể dục buổi sáng

Bắt đầu ngày mới với một bài tập đơn giản giúp cơ thể bạn phát triển khỏe mạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Nghiên cứu cho biết, tập thể dục vào buổi sáng giúp các hoạt động trao đổi chất diễn ra tốt hơn ngay cả sau 4-10 giờ tập thể dục. Chỉ chạy bộ 15 phút cũng sẽ giúp bạn bắt đầu ngày mới một cách lành mạnh. Tâm trí của bạn được làm mới và cơ quan khác như trái tim, phổi, chân tay đều được hưởng lợi từ nó.

Dẫn đến một ngày lành mạnh: Sự gia tăng các hormon endorphin – được xem là “liều thuốc” giảm đau tự nhiên của cơ thể, cho phép bạn vượt qua nỗi đau một cách ngoạn mục, giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm, hưng phấn. Ngoài ra, tập thể dục vào buổi sáng giúp bạn tiêu hóa calo và làm cho cơ thể bạn nhẹ nhàng hơn.

Thiết lập một thói quen tốt: Một khi lịch trình hàng ngày được thiết lập cơ thể bạn sẽ tuân theo nó. Điều này giúp bạn có được thời gian tập thể dục thường xuyên ngay cả khi có lịch trình bận rộn, tạo năng lượng làm việc suốt cả ngày.

Giúp tập trung: Buổi sáng sớm được yên tĩnh, không khí trong lành là phương thuốc hoàn hảo cho tâm trí căng thẳng và buồn ngủ. Tập thể dục vào buổi sáng tạo điều kiện cho việc giải phóng các hormon hạnh phúc, giúp thư giãn tâm trí ngay cả khi gặp áp lực của công việc. Tập thể dục giúp bạn tập trung tốt hơn vào công việc đang diễn ra.

Tăng cường giấc ngủ ngon: Các bài tập có thể thay đổi chu trình cơ thể của chúng ta. Người tập thể dục đều đặn thường có giấc ngủ sâu. Một số nghiên cứu cũng cho thấy những người tập thể dục vào buổi tối cảm thấy khó khăn để thư giãn và ngủ ngon hơn những người tập thể dục vào buổi sáng, khi cơ thể đang ở trạng thái hưng phấn.

Nhiều người thấy rằng tập thể dục buổi sáng có xu hướng điều chỉnh cảm giác ngon miệng cho thời gian còn lại của ngày. Những người chăm chỉ tập thể dục buổi sáng không những ăn ít hơn (do tập thể dục giải phóng endorphins, từ đó làm giảm sự thèm ăn), mà họ còn có thể chọn khẩu phần ăn cũng như các món ăn một cách lành mạnh hơn.

Nâng cao tinh thần của bạn: Tập luyện buổi sáng sớm giúp nâng cao tinh thần và mang đến cho bạn một cảm giác tuyệt vời. Khi áp dụng các bài tập thể dục cho buổi sáng bạn sẽ loại bỏ được những căng thẳng mệt mỏi từ ngày hôm trước, mang lại cho bạn cảm giác lạc quan, tinh thần thoải mái và những suy nghĩ tích cực.

Thiền

– Trước tiên, hãy biết rằng, để Thiền định, bạn không cần bất kỳ Minh sư hay vị thầy cụ thể nào, bởi vì Minh sư đã ở trong chính bạn, Minh sư chính là hơi thở của bạn. Hãy dõi theo vị thầy hơi thở của chính bạn. Chỉ có hơi thở mới có thể đưa bạn vào sâu bên trong Thiền định. Bạn hoàn toàn có thể tự mình trải nghiệm Thiền định bằng sự nỗ lực của chính bản thân mình tại nhà. (Bạn chính là Guru của bạn)

– Thiền định là thực hành, thực hành và thực hành. Thiền định là đơn giản và dễ dàng, ai cũng có thể tự tập được. Bạn hãy ngồi thật thoải mái, có thể ngồi dựa vào tường cũng được, không nhất thiết phải ngồi thẳng lưng (đừng tựa đầu vào tường sẽ dễ bị ngủ quên). Bạn có thể ngồi ở bất kỳ tư thế nào, càng thoải mái càng tốt. Khi đã ổn định, hãy bắt đầu quan sát hơi thở tự nhiên và nhẹ nhàng. Không cố ý hít thở, hãy để cho hơi thở ra vào một cách tự nhiên. Điều bạn cần làm là đem toàn bộ sự chú ý vào nhịp điệu êm dịu này của hơi thở. Hãy quan sát hơi thở, quan sát năng lượng của hơi thở. Nếu có bất kỳ suy nghĩ nào đến, hãy để nó tự nhiên đi bằng cách quay về quan sát hơi thở của chính bạn. Dần dần hơi thở sẽ càng lúc càng nhỏ lại. Suy nghĩ trong tâm trí sẽ lắng xuống. Càng nhiều thời gian bạn dõi theo hơi thở, việc Thiền định càng dễ dàng hơn. Dưới đây là các trải nghiệm có thể gặp khi thực hành Thiền định:

+ Cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng và thoải mái

+ Cảm thấy cơ thể nặng (đặc biệt là ở phần đầu)

+ Cảm thấy rung lắc, cơ thể tự dịch chuyển

+ Nhìn thấy các màu sắc

+ Cảm thấy đau (thường thì ở phần dưới lưng và các vùng cơ thể có vấn đề)

+ Cảm thấy cơ thể lâng lâng, bay bổng ở nơi nào đó

+ Thấy một số cảnh đẹp

– Càng nhiều thời gian bạn tỉnh thức với hơi thở tự nhiên, bạn càng dễ dàng đi vào Thiền định. Tất cả các trải nghiệm trong Thiền định đều tốt. Bạn chỉ đơn giản là tỉnh thức để chứng nghiệm và không bị cuốn theo.

– Thời gian Thiền định mỗi ngày ít nhất tương ứng với số tuổi của mỗi người (Ví dụ bạn 20 tuổi, Thiền ít nhất 20 phút mỗi ngày; bạn 50 tuổi, Thiền ít nhất 50 phút mỗi ngày…). Hãy Thiền liên tục 40 ngày, để tự mình trải nghiệm Khoa học Thiền định.

– Trong cuộc sống hãy sống với hiện tại, tập trung vào những công việc, hoạt động đang xảy ra. Nếu có suy nghĩ không cần thiết đến, hãy dừng lại. Bất cứ lúc nào bạn nhớ ra, hãy đưa sự chú ý trở về với hơi thở.

– Và cuối cùng, chỉ bạn mới có thể tự đưa mình vào trong Thiền định bằng sự nỗ lực của chính bản thân.

Chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng

1. Cơ thể con người ta đòi hỏi được cung cấp hàng ngày rất nhiều chất dinh dưỡng để xây dựng và đổi mới cơ thể, để đảm bảo hoạt động của các chức năng duy trì sự sống và lao động của con người.

Trong các chất dinh dưỡng đó có :
– Chất đạm (Protein) gồm 20 axit amin trong đó 9 axit amin cơ thể không thể tự tổng hợp được và nhất thiết phải được đưa vào cơ thể qua thực phẩm ( gọi là các axit amin cần thiết ).
– Chất béo (Lipid) gồm axit béo no và không no, trong đó đáng chú ý có axit Linoleic, axit Arachidonic, DHA ( axit Docosahexaenoic).
– Chất bột đường (Gluxit) chủ yếu cung cấp năng lượng.
– Vitamin gồm các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K) và các vitamin tan trong nước (C, B1, B2, B6, B12, axit Folic, Biotin).
– Chất dinh dưỡng trong cơ thể có tới 60 loại nhưng mới xác định được vai trò sinh học của 16 chất bao gồm Canxi, Photpho, Sắt, I-ốt, Đồng, Cu, Fluor, Kẽm, Selenium, Cooban, Sodium, Clo, Potassium, Magie, Mangan, Molip đen, Crom.
– Nước chiếm 2/3 trọng lượng cơ thể.
– Chất xơ tuy không có giá trị dinh dưỡng nhưng rất cần thiết để đảm bảo hoạt động bình thưởng của bộ máy tiêu hóa.

2. Các chất dinh dưỡng này đều do 4 nhóm thực phẩm chính sau đây cung cấp:

– Nhóm chất dinh dưỡng gồm : Thịt, cá, trứng, sữa, vừng, đỗ, lạc cung cấp các axit amin – nguyên liệu chủ yếu xây dựng cơ thể.
– Nhóm chất bột đường gồm: gạo, mì, ngô, khoai sắn, các sản phẩm chế biến và đường cung cấp nâng lượng chủ yếu cho cơ thể duy trì thân nhiệt và hoạt động thể lực.
– Nhóm chất béo gồm: dầu mỡ từ nguồn thực vật và động vật cung cấp năng lượng, duy trì thân nhiệt và tham gia một số thành phần của tế bào.
– Nhóm vitamin và muối khoáng gồm: Rau, quả cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ đảm bảo cho các hoạt động chuyển hóa của cơ thể.
– Và tất nhiên cơ thể cần có một nguồn nước đủ cho nhu cầu ăn và uống.

3. Mỗi loại thực phẩm đều cung cấp một số chất dinh dưỡng nhất định nhưng ở tỉ lệ khác nhau.

Không một thực phẩm nào là hoàn hảo và cơ thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho nhu cầu của cơ thể.

4. Phối hợp thức ăn thông minh

Chính vì vậy cách ăn uống thông minh nhất là phối hợp ăn nhiều loại thực phẩm và thường xuyên thay đổi món ăn để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng đáp ứng cho nhu cầu dinh dưỡng phức tạp của cơ thể. Mỗi ngày mỗi người cần tối thiểu 15 loại thực phẩm đại diện từ 4 nhóm nêu trên.

Kết luận

Để có một sức khỏe tốt cần rất nhiều yếu tố, tuy nhiên bạn có thể làm theo những cách tôi đã chỉ dẫn ở trên để trải nghiệm một kết quả tốt. Hãy để cho mọi người được vui vì bạn, và bạn được vui cùng mọi người. Tôi chẳng muốn ai phải ốm đau bệnh tật cả, dĩ nhiên không thể tránh khỏi được sinh lão bệnh tử. Nhưng ít ra bạn nên biết quý trọng thời gian để sống và rèn luyện sức khỏe để được sống thế là vui rồi.

Bạn phải kỷ luật tuân theo thì bạn mới thấy được kết quả rõ rệt được.

Chúc bạn khỏe mạnh và thành công!

 Tham khảo

1 Comment

  • Reply
    Bình Minh
    18/07/2019 at 4:05 sáng

    Bài viết rất hay! cảm ơn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.