Sức khỏe và hạnh phúc

Nỗi sợ hãi – là ảo tưởng hay có thật?

Bản thân mỗi con người chúng ta liên tục chiến đấu với các Nỗi Sợ. Nhưng khác nhau ở mức độ nặng, nhẹ, nên mức độ thiệt hại cũng khác nhau.

Với những người bên ngoài nhìn vào chúng ta, họ sẽ thấy hầu hết các Nỗi Sợ của chúng ta là không có thực. Nhưng với chính chúng ta, khi Nỗi Sợ bên trong nổi lên, thì toàn bộ Cơ Thể & Tâm Trí của chúng ta đều thấy nó là Đang Có Thực, và phản ứng lại để tự bảo vệ chúng ta. Từ đó gây thiệt hại cho chính chúng ta.

Tại sao lại có các Nỗi Sợ này?

– Chúng ta là con người thì tự nhiên là có các Nỗi Sợ từ nhỏ. Chỉ là có ít hay nhiều thôi. Các Nỗi Sợ này khiến chúng ta nhiều lần cảm thấy sợ, hay hành động vô lý. “Cái đó có gì mà sợ!”, “Chuyện bình thường như vậy sao tự mình lại làm ầm ĩ lên!”, “Việc nhỏ xíu, đơn giản như vậy và sao mình lại đã tốn quá nhiều thời gian và sức lực mới giải quyết được”. Chúng ta thấy buồn cười chính bản thân mình, cảm thấy xấu hổ với những người khác đã chứng kiến hay biết chuyện mà chúng ta đã làm.

– Các Nỗi Sợ bắt nguồn hầu hết là từ các sự kiện trong quá khứ lúc chúng ta còn nhỏ, đặc biệt là trong khoảng từ 4-7 tuổi & từ 14 – 17 tuổi. Các sự kiện, sự việc lúc còn nhỏ này đã gây ra cho chúng ta đau đớn, xấu hổ, tổn thương & sợ hãi. Những sự kiện, sự việc không mong muốn này đã khiến chúng ta phải chịu đựng, chạy trốn, tìm cách né tránh, cứng đơ, tuyệt vọng, chống trả nhưng thất bại, thì Nỗi Sợ bắt đầu được hình thành và lưu giữ mãi mãi ở trong Vô Thức của Tâm Trí chúng ta.

– Thời gian sau về sau, bất cứ khi nào chúng ta thấy có những sự việc tương tự. Mức độ “tương tự” cũng không biết là bao nhiêu phần trăm (%), nhưng chúng ta sẽ lấy hình ảnh trong quá khứ nào gần giống nhất rồi gán vô cho nó. Khi đó các cảm xúc tiêu cực & Nỗi Sợ kéo về trong chúng ta. Không cần biết hiện tại chúng ta đã mạnh lên bao nhiêu, không cần biết chúng ta có thêm bao nhiêu nguồn lực hỗ trợ. Chúng ta vẫn tiếp tục lo sợ và phản ứng như những lần trước: cố thủ, chống lại, bỏ chạy hoặc tuyệt vọng, chịu đựng.

– Và lần sau, lần sau nữa, và lần sau nữa, dù chúng ta có rút kinh nghiệm bao nhiêu lần, dù chúng ta có tăng bao nhiêu kiến thức & kinh nghiệm cho chúng ta, thì chúng ta cũng vẫn sợ và phản ứng lại nó. Cách phản ứng có thể thay đổi về hành vi và cách nghĩ, nhưng vẫn luôn luôn quay xung quanh những loại này: cố thủ, chống lại, bỏ chạy, tuyệt vọng, chịu đựng, hoặc pha trộn các phản ứng này với nhau.

Tác hại của nó tới chúng ta như thế nào?

– Các Nỗi Sợ nằm bên trong chúng ta ở Tầng Vô Thức (Tiềm Thức) và luôn ở chế độ sẵn sàng kích hoạt. Nó chỉ cần cảm nhận được tình huống tương tự ở Thế Giới bên ngoài là tự động kích hoạt các phản ứng cố thủ, chống lại, bỏ chạy, tuyệt vọng, chịu đựng bên trong chúng ta để đối phó với sự kiện, sự việc ở Thế Giới bên ngoài đó. Các phản ứng từ bên trong Vô Thức này làm cho Tâm Trí & Thân Thể của chúng ta rất đau, nên chính chúng ta cũng muốn tránh né các nỗi đau này. Do đó nó định hình, kiểm soát và điều khiển cách chúng ta suy nghĩ & hành động, cách chúng ta nhìn nhận và đánh giá các sự việc và sự kiện ở Thế Giới bên ngoài.

– Vì vậy, chúng ta không còn nhìn thấy các sự việc đúng như thực tế diễn ra nữa. Chúng ta luôn nhìn thấy sự việc như cách các Nỗi Sợ của chúng ta nhìn thấy. Cho nên chúng ta thường xuyên suy nghĩ & hành động bị sai lệch, gây tổn thất và thiệt hại cho chính chúng ta về tiền bạc, tình cảm, các mối quan hệ và cả sự bình an của chúng ta.

– Sự thiệt hại do Nỗi Sợ này gây ra tới đây vẫn chưa hết. Vì sau nhiều lần suy nghĩ & hành động sai lạc đó, chúng ta bắt đầu nhận ra và cảm thấy rất khó chịu với chính bản thân chúng ta, rồi mặc cảm, rồi tìm cách bào chữa cho bản thân chúng ta là do cái này, do cái kia nên mình mới hành động như vậy “chú không phải tại mình”. Từ đó “Cái Tôi” xuất hiện.

Một cách mà chúng ta thường dùng để phó với Nỗi Sợ

– Cái Tôi này được nuôi dưỡng bởi thức ăn là sự Tự Cao, Tự Ti, Sợ Hãi. Chúng ta cố tạo ra vỏ bọc thật kín kẽ, cứng cáp để né tránh hoặc chống lại tất cả những gì mà chúng ta nghĩ “có thể phơi bày sự thật về Nỗi Sợ” của chúng ta. Chúng ta biết rõ là nếu cứ “cố thủ” và né tránh như vậy thì không thể hợp tác tốt với người khác => gây thiệt hại cho các lợi ích tiền bạc, hạnh phúc, các mối quan hệ và sức khỏe của chúng ta. Nhưng vì chúng ta không thể vượt qua được Nỗi Sợ này, nên thà chấp nhận thiệt hại còn hơn bị đau, tổn thương.

Nếu không có các Nỗi Sợ này thì chúng ta sẽ như thế nào?

– Là con người, chúng ta không thể không có Nỗi Sợ nào được. Chỉ có là ít hay nhiều, các Nỗi Sợ lớn nhỏ như thế nào mà thôi.

– Càng ít Nỗi Sợ, chúng ta càng nhìn thấy sự việc, sự vật đúng như thực tế của nó hơn. Càng nhìn thấy được thực tế của các sự vật, sự việc, chúng ta càng có sự đánh giá đúng, suy nghĩ đúng & hành động chính xác hơn, đạt được nhiều lợi ích, giá trị và hạnh phúc, bình an hơn.

– Chúng ta thông minh hơn hẳn.

Có cách nào loại bỏ các Nỗi Sợ không?

– Có. Có 1 số phương pháp: Thiền Vipassana Nguyên Gốc của Đức Phật (không thuộc bất cứ tôn giáo nào) để thanh lọc Tâm. EFT (Emotional Freedom Techniques), hoặc thôi miên, Sedona, NLP, Journey…

– Trong đó:

  • Thiền Vipassana Nguyên Gốc của Đức Phật đem lại giá trị rất lớn. Do đó cần kiên nhẫn vì sẽ tốn nhiều thời gian.
  • Trong các phương pháp còn lại thì độ mạnh yếu, nhanh chậm, tác động tới mức độ sâu trong Tâm Trí khác nhau. Trong đó EFT (Emotional Freedom Techniques) là nhanh nhất, mạnh nhất, và tác động được tới tầng sâu nhất trong Tâm Trí chúng ta.

– Chúng ta có thể cùng sử dụng Thiền Vipassana & EFT được. Do Thiền Vipassana tốn nhiều thời gian nên nên bắt đầu sớm. EFT & Thiền Vipassana có thể hỗ trợ với nhau giúp chúng ta được.

Phạm Nguyễn Anh Kiệt

No Comments

    Leave a Reply

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.