Tài chính

Nhiều kẻ vỗ tay cho việc Trump tăng thuế nhập khẩu, nhưng thực ra chẳng hiểu gì về bản chất loại thuế này.

DMCA.com Protection Status 0

Nói cho nhanh thì đó là thuế của kẻ yếu. Bọn mạnh chẳng bao giờ nó cần thuế nhập khẩu cả. Khi anh có nền sản xuất mạnh, năng suất lao động cao, thì hàng hóa của anh rẻ hơn, đánh thuế làm gì?

Một nước phải đi đánh thuế nhập khẩu cao, tức là nước đó đã yếu.

Ngày xưa, các chính phủ của những nước nghèo thường xuyên chặn dòng chảy mậu dịch bằng thuế, vì nếu không có thuế thì hàng hóa của các nước phát triển sẽ giết chết nền sản xuất nội địa. Một ví dụ điển hình là thuế ô tô ở VN. Chỉ vì thuế cao mà sinh ra bao nhiêu cuộc chiến tranh, do bọn giàu không được bán hàng, nên nó xui chính phủ đi đánh nhau.

Chính người Mỹ, với năng suất lao động rất cao của mình, đã nghĩ ra yêu cầu bỏ thuế nhập khẩu trên toàn cầu chứ không phải ai khác. Do tự tin vào năng suất của mình, họ mới nghĩ ra những cái như WTO với mục đích bỏ hết thuế quan, vì họ cho rẳng chẳng ai cạnh tranh được với họ cả.

Bản chất WTO là loại bỏ mọi hàng rào thuế quan và phi thuế quan.

Cái lý thuyết bỏ thuế đó dựa trên bài toán số học đơn giản: Ví dụ bạn có thể làm điện thoại, mỗi ngày được 10 cái, lãi 1000 đô, hoặc 1000 cân thóc, lãi 500 đô; còn ông nào đó ở quê làm mỗi ngày chỉ được 1 cái điện thoại, lãi 100 đô, hoặc 500 cân thóc, lãi 250 đô; và không có giao thương, chặn hết dòng chảy thương mại, thì bạn phải bỏ thời gian ra làm cả điện thoại và thóc, ông kia cũng thế, rốt cuộc cả hai không có lợi bằng bạn toàn làm điện thoại, còn ông kia toàn đi trồng lúa.

Đó là một kiểu ngụy biện rất lưu manh của giới tư bản, chúng muốn chúng sẽ nắm hết các ngành lãi cao, công nghệ cao như tài chính, viễn thông, tin học,… còn các nước như VN, TQ sẽ đi cày, xử lý rác thải, làm du lịch mãi dâm, me Tây cho chúng.

Tuy nhiên, người TQ dù hiểu điều đó, nhưng đã khôn khéo lợi dụng kẽ hở của WTO để nhanh chóng vươn lên đến một trình độ là họ có thể sản xuất cái gì cũng rẻ hơn Mỹ hết, thậm chí cả máy bay và tàu sân bay.

Lúc đó Mỹ mới ngã ngửa ra, và buộc phải chơi bẩn, tự mình xé bỏ các cam kết của mình, và đánh thuế nhập khẩu cực cao, tung ra các hàng rào phi thương mại khác, như vụ cấm Huawei.

Bản chất cuộc chiến hiện nay là vậy, và điều làm Mỹ lo sợ là đến lúc nào đó, lượng sẽ chuyển thành chất, khi TQ giàu có đủ lâu, nắm được công nghệ ngày càng mới, thì rồi họ sẽ kiểm soát được những khu vực hiện nay họ còn tạm thả cho Mỹ.

Còn vì sao TQ sản xuất được rẻ, rất đơn giản thôi, do 3 nguyên nhân sau đây:

1. TQ đông dân, làm cho 1.5 tỷ người rồi thì dĩ nhiên giá rẻ hơn làm cho một vài trăm triệu người.

2. Người Hoa sản xuất rất giỏi. Họ tiết kiệm, quản lý chặt, và biết tìm nguồn cung rẻ. Không ai làm rẻ được như họ ở cùng mức chất lượng.

3. Người Hoa đoàn kết. Họ không giẫm lên đầu nhau mà sống như ở Mỹ và VN. Có những cái làng ở TQ chỉ làm cà vạt thôi mà đủ giàu, vì không ai cạnh tranh với họ. Dân SG xưa hay đồn nhau câu chuyện một anh Ba Tàu chạy loạn vào SG, đói rách, mà khi vào chợ Lớn, người Hoa nhường hết cho anh ta bán ớt độc quyền cả chợ, vậy mà về sau anh ta thành một trong những người giàu nhất SG.

Trump con nhà giàu, dân da trắng, đầu óc thực dân nên không hiểu văn hóa TQ đã đành, dân VN mà cũng không hiểu mới là lạ. Và nếu không hiểu người ta thì đừng bao giờ hy vọng cạnh tranh được.

Tác giả: Hữu Hoàng

582 lượt xem
Thanh DC
Hey! Xin chào mọi người. Tôi tên là Thanh, tác giả của blog này. Tôi là người đam mê công nghệ và kinh doanh trực tuyến. Bạn có thể kết nối với Thanh qua FacebookTwitter hoặc tìm hiểu Thanh qua đường link trang web dưới đây.
Bạn có thể muốn xem thêm
6 ghi nhớ tài chính cá nhân bạn nên nắm vững trước tuổi 30 – Part 2 End
Hiệu ứng Diderot – Vì sao bạn dễ tiêu tiền vào những thứ không cần thiết

Nhập bình luận

Nội dung

Tên*
Trang web

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.