Sức khỏe và hạnh phúc

Khoản đầu tư tốt nhất của bạn là gì?

DMCA.com Protection Status 0

Câu hỏi trên có thể rất khó đối với những nhà đầu tư mới nhưng nếu ai đó trong chúng ta càng có kinh nghiệm, càng trưởng thành bao nhiêu thì nó càng hiện rõ nét ở mỗi con người. Đừng hiểu lầm là chúng ta nên đầu tư một thứ gì đó cao siêu thì chúng ta mới giàu có được. Nếu bạn nghĩ như thế thì có vẻ nhầm lẫn rồi đó. Bây giờ hãy bắt đầu từ chính bạn, đừng đi đâu cả, hãy đầu tư vào bản thân bạn trước tiên. Đầu tư càng nhiều vào bản thân bạn sẽ càng giàu.

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư giỏi nhất mọi thời đại. Nằm trong top những người giàu nhất thế giới với tổng tài sản lên đến 72 tỷ USD. Lời khuyên của ông là những bài học quý giá nhất cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ như chúng ta. Có một câu nói tôi thường thấy trên internet đó là:

Đầu tư càng nhiều vào bản thân mình càng tốt, bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này —-Warren Buffett

Chính câu nói đấy đã khiến tôi phải suy nghĩ rất nhiều về tương lai của mình, kể từ đó tôi bắt đầu thay đổi từ cách suy nghĩ, cách làm, cách vận động cho bản thân. Kể từ đó tôi đã đạt được một số thành quả nhất định.

Nếu bạn là một người chưa thành công trong công việc bạn đang làm, có lẽ bạn đầu tư bản thân chưa đủ nhiều hoặc bạn chưa đúng chỗ cần đầu tư. Nghĩa là bạn có một cơ thể và đầu óc, bạn phải đầu tư tất cả bản thân để có một cơ thể khỏe mạnh để làm việc và một đầu óc đủ hiểu biết.

Đọc thêm: Rèn luyện sức khỏe để tiết kiệm thời gian thành công

Dưới đây là 6 điều bạn nên đầu tư càng nhiều càng tốt.

1. Đầu tư vào bản thân

“Xét cho cùng, có một khoản đầu tư có thể thay thế tất cả khoản đầu tư khác: Đó là đầu tư vào bản thân. Không ai có thể lấy đi năng lực của bạn và mọi người đều có tiềm năng, chỉ là họ vẫn chưa dùng đến thôi”, ông Buffett cho biết trong cuộc phỏng vấn gần đây với Forbes.

Một trong những khoản đầu tư vào bản thân của ông Buffett diễn ra khi ông mới bước vào tuổi trưởng thành. Còn nhớ, khi đó, ông đã đăng ký một khóa học về phát biểu trước công chúng ở trường Dale Carnegie. Ông cho biết đây là khóa học đã thay đổi cuộc đời mình.

“Tôi rất sợ phải nói trước công chúng vì lúc đó tôi còn trẻ. Tôi không thể thực hiện nó”, ông cho biết. Trên thực tế, Warren Buffett thừa nhận ông sẽ bị ốm khi chuẩn bị đến thời điểm bước lên bục giảng.

Khóa học này được giảng dạy ở Dale Carnegie – một học viện được đặt tên theo một diễn giả có sức ảnh hưởng lớn và là tác giả của cuốn sách “How to Win Friends and Influence People” (tạm dịch: “Đắc nhân tâm”).

“Tôi sẽ bị nôn mửa”, ông Buffett nhớ lại mỗi lần chuẩn bị phát biểu trước đám đông.

Dù vậy, nhà đầu tư trẻ tuổi đó vẫn quả quyết vượt qua nỗi sợ của việc phát biểu trước đám đông và còn để… “tán tỉnh” Susan Thompson – người sau này trở thành vợ của ông.

“Tôi đã cầu hôn vợ tôi khi đang còn ở giữa khóa học, tôi trở nên quá tự tin về năng lực của mình”, ông Buffett cho biết.

Nhà đầu tư huyền thoại chia sẻ bạn có thể gia tăng tiềm năng của bản thân chỉ đơn giản bằng cách giao tiếp tốt hơn và nâng cao tài năng của mình.

Tiềm năng của bản thân là một thứ gì đó sẽ giúp bạn có một cuộc sống thú vị hơn, nhưng tốt nhất là hãy cải thiện bản thân ngay trong ngày hôm nay.

“Cải thiện những điểm yếu kém và hãy thực hiện nó ngay lúc này. Cho dù bạn có học được nhiều thứ hay không thì cũng hãy bắt đầu thực hiện trong ngày hôm nay. Đừng chờ đợi cho đến lúc già cả”, ông Buffett nhận định.

Tiên tri của xứ sở Ohama cho biết: “Bạn sẽ có một cuộc sống đáng mơ ước hơn, không chỉ là về lượng tiền kiếm được mà còn là niềm vui trong cuộc sống; bạn sẽ có nhiều bạn bè nếu bản thân bạn trở nên thú vị hơn. Vì thế, hãy đầu tư vào bản thân”.

2. Sức khỏe bản thân

Con người cấu tạo ba thể bao quanh, đó là: thể xác, trí tuệ (thể trí) và tinh thần.

Nếu một thể không bền vững, bạn sẽ gặp bệnh tật, điều này quá hiển nhiên rồi phải không.

Ví dụ, nếu thể xác bạn mất cân bằng bạn lập tức bị đau hoặc sẽ dẫn đến cơ thể bị sốt và khiến thể trí không còn nghĩ được tới công việc. Chính vì lẽ đó bạn cần rèn luyện sức khỏe mỗi ngày, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh. Bạn có thể tìm hiểu về bài viết Rèn luyện sức khỏe là tiết kiệm thời gian để thành công

Nếu trí tuệ của bạn nằm ở thể rỗng, nghĩa là đầu óc bạn không có một chút kiến thức nào thì bạn sẽ trở nên bế tắc và gặp khó khăn trong việc giải quyết vấn đề. Điều bạn cần làm ngay là tìm hiểu và rèn luyện trí tuệ của bạn bằng cách đi học hỏi hay đơn giản là đọc thật nhiều sách. Lúc này tâm trí của bạn sẽ khai mở, mọi vấn đề sẽ không còn khó khăn.

Nếu tinh thần mệt mỏi, căng thẳng (stress), bạn không thể nào tập trung được thì bạn có thể ngồi thiền và cầu nguyện. Bạn không cần phải theo một tôn giáo nào mới làm được hoặc đơn giản chỉ cần nói “lời cảm ơn” đến tạo hóa hay ngồi thiền cố gắng tập trung vào hơi thở của mình.

Ba thể luôn bao quanh mỗi con người chúng ta, nó sẽ ảnh luôn hưởng lẫn nhau, rèn luyện mỗi thể là điều rất cần thiết ở mỗi con người có ước mơ chinh phục bản thân, thách thức mọi biến cố để vươn tới bất kỳ sự tự do nào mà bạn muốn nhắm tới.

3. Các thói quen tích cực

Một ngày tuyệt vời với bạn là như thế nào? À. Phải là những ngày có điều gì đó tốt đẹp xảy ra với chính mình. Những ngày mà công việc của bạn hoàn thành một cách suôn sẻ hay những lần tập thể dục bạn cảm thấy khỏe khoắn trong người. Bạn thấy ngày đó thật là tuyệt và ước rằng những ngày đó sẽ mãi mãi diễn ra.

Vâng, hoàn toàn có thể chứ, bạn chỉ cần quyết định xem bạn cần làm gì và cách thực hiện chúng. Nghe đơn giản quá phải không? Dĩ nhiên là không hề đơn giản như tôi viết lên đây hay bạn tám chuyện ngoài chợ đâu ạ. Bạn cần có một ý chí mãnh liệt để thực hiện được nó, để có một ý chí thực sự không đơn giản. Nếu bạn mong mỏi tìm hiểu về cách trở thành người siêu ý chí bạn có thể tìm sang bài viết trước của dịch giả Dấu hiệu thời đại với tựa đề: 10 điều người có sức mạnh ý chí siêu việt làm khác người bình thường. Với bài viết đó chưa đủ đâu. Bạn cần phải có siêu kỷ luật bản thân để rèn luyện được siêu ý chí đó. Mời bạn tham khảo bài viết: 5 cách rèn luyện kỷ luật cho bản thân

Bạn tìm trên mạng có vô số cách để rèn luyện được những thói quen tích cực, nhưng xin thưa với các bạn rằng, bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc ít nhất 3 ngày thực hiện và lâu nhất là 2 tuần đấy. Lời khuyên chân thành nhất: Hãy làm những thứ bạn cần làm mỗi ngày một ít thôi hoặc đừng làm quá nhiều việc cho một ngày, ngay ngày hôm sau bạn sẽ chán nản thất vọng đấy.

Bạn chỉ cần đầu tư một ít thời gian cho những thói quen tích cực này, bạn sẽ nhận được rất nhiều từ nó đấy.

4. Học hỏi

Một trong những bí quyết tuyệt vời nhất để đạt được thành công của Warren Buffett là không ngừng học tập. Charlie Munger, Phó chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway đã từng nói về người đồng nghiệp huyền thoại như sau:

“Warren Buffett đã trở thành nhà đầu tư giỏi hơn rất nhiều kể từ ngày tôi gặp ông ấy và tôi cũng vậy. Nếu chúng tôi bị đóng băng ở giai đoạn nào đó với kiến thức chúng tôi có thì kết quả có thể sẽ tồi tệ hơn nhiều. Vì vậy, cuộc chơi là tiếp tục học tập, và tôi không nghĩ mọi người sẽ tiếp tục học theo người không thích quá trình học tập.”

Hầu hết mọi người nghĩ rằng việc học kết thúc sau khi họ ra trường. Sai lầm lớn, nếu ngưng học tập đồng nghĩa với thể xác đã chết rồi.

5. Cuộc gặp gỡ với thần tượng

Người ta nói rằng bạn là trung bình cộng của 5 người mà bạn dành nhiều thời gian với họ nhất. Nói cách khác, những người bạn dành thời gian cùng sẽ ảnh hưởng tới con người mà bạn trở thành.

Hãy nhìn những người trong cuộc sống của bạn ngay bây giờ và tự hỏi những câu hỏi sau:

Họ đang giúp bạn trở nên tốt hơn hay tệ hơn?

Hầu hết họ tích cực hay tiêu cực?

Bạn cảm thấy tốt hơn hay tệ hơn khi ở cạnh họ?

Nếu có ai đó ảnh hưởng tiêu cực tới bạn, hãy gạt họ sang một bên (hoặc hạn chế tối đa thời gian dành cho họ). Điều này có vẻ rất khó khăn nếu đó là một thành viên trong gia đình hoặc đồng nghiệp, nhưng nếu muốn trở thành phiên bản tốt nhất của mình, bạn phải hành động.

6. Tìm hiểu bản thân

“Tôi dành rất nhiều thời gian mỗi ngày chỉ để ngồi và suy nghĩ. Điều này rất không phổ biến ở các doanh nghiệp Mỹ. Tôi đọc và suy nghĩ nhiều hơn trong khi đưa ra những quyết định bốc đồng ít hơn hầu hết những người kinh doanh khác. Tôi làm điều đó vì tôi thích cuộc sống như vậy.” – Warren Buffett.

Thời gian của bạn là vô cùng giá trị và quý báu. Hãy dành chút thời gian tìm hiểu rõ hơn về bản thân mình. Những hoạt động sau có thể giúp bạn tìm ra mình thực sự là ai:

Thiền định (ngay cả khi bạn nghĩ mình không thể thiền được).

Viết vài trang nhật ký vào buổi sáng.

Tìm những hoạt động mà bạn yêu thích thực hiện chúng

Tham khảo:

NDH: Warren Buffett: Những thứ đầu tư càng nhiều càng tốt / Linh-lam-INC

1186 lượt xem
Thanh DC
Hey! Xin chào mọi người. Tôi tên là Thanh, tác giả của blog này. Tôi là người đam mê công nghệ và kinh doanh trực tuyến. Bạn có thể kết nối với Thanh qua FacebookTwitter hoặc tìm hiểu Thanh qua đường link trang web dưới đây.
Bạn có thể muốn xem thêm
Có sức khoẻ, tiền mới gọi là tài sản – không sức khỏe, tiền nhiều đến mấy cũng chỉ là DI SẢN mà thôi: Mua đồ sang vài tỷ không xót nhưng tiếc vài đồng “đổi sức khỏe” hàng ngày, thật ngu ngốc!
Từ “Trân trọng” của bà Thi Từ Quân

Nhập bình luận

Nội dung

Tên*
Trang web

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.