Forex

Học gì đầu tiên trước khi bước vào nghề giao dịch

Đơn giản chỉ cần đặt cho mình một câu trả lời: “Tôi phải học rất nhiều điều trước khi tham gia giao dịch ngoại hối”. Vâng. Bạn phải trang bị cho mình rất nhiều thứ từ sức khỏe, hiểu được mức độ rủi ro hay chuẩn bị tiền bạc và một số điều kiện tâm lý trước khi tham gia giao dịch.

Nếu bạn từng nghe giao dịch ngoại hối là nghề có thể kiếm ra rất nhiều tiền, điều đó đúng nhưng bạn phải học cách mất tiền trước khi kiếm được tiền thật sự. Bạn đang nghĩ giao dịch là niềm vui, rất vui. Nghe có vẻ sai sai. Hãy dừng lại ngay nhé. Bây giờ tôi sẽ giúp bạn bắt đầu suy nghĩ như một trader thực thụ. Let’s go.

Hiểu bản thân

Bạn đã từng nghe nghề giao dịch cần một cái đầu lạnh. Bạn cần một tâm lý vững chắc trước khi giao dịch ngoại hối. Điều này không có nghĩa là bạn không biết buồn, hờn, giận đâu nhé.

Bạn vẫn có cảm xúc như người bình thường, tuy nhiên bạn cần phải biết quản lý cảm xúc của mình trong khi giao dịch. Bạn không được phép đưa cảm xúc vào trong giao dịch.

Nói nghe có vẻ dễ dàng lắm đúng không? Dĩ nhiên nói dễ hơn khi chúng ta làm, bởi vì làm cần thời gian và ý chí bền bỉ cộng thêm sự kỷ luật của bản thân chính chúng ta. Ngay cả một nhà giao dịch chuyên nghiệp Jesse Livermore cũng mắc lỗi này huống chi là chúng ta:

…Tôi hay rất nhiều nhà đầu cơ khác cũng đã rất nhiều lần không giữ được sự kiên nhẫn để thị trường khẳng định những lập luận của mình. Tôi luôn có một sự hứng thú đặc biệt với thị trường nên nhiều khi không giữ được sự kiên nhẫn. Nhiều người sẽ đặt câu hỏi, “tại sao với bề dày kinh nghiệm tôi lại cho phép bản thân mình làm điều đó?” câu trả lời thật đơn giản – tôi cũng là một con người và có những điểm yếu của một con người. Giống như đa số những nhà đầu cơ khác, tôi cũng nhiều lần cho phép sự thiếu kiên nhẫn chi phối và đã không đánh giá tốt được tình hình thị trường. Trading cũng giống như chơi bài, tất nhiên là giống chơi bài khi bạn đặt một khoản tiền lớn của mình vào đó. Khi đó chúng ta thường bị chi phối bởi một đểm yếu giống nhau, đó là muốn có được một lợi nhuận lớn từ mỗi lần đặt. Và chúng ta luôn muốn tham gia các vòng chơi mà không muốn ngồi làm khán giả. Chính điểm yếu đó của mỗi con người ở một mức đó nào đó, trở thành kẻ thù lớn nhất đối đầu với nhà đầu cơ và đầu tư. Nếu như không có cách nào thoát khỏi nó, thì cuối cùng nó sẽ khiến ta bị diệt vong…

Lời tâm sự của Jesse Livermore

Vì vậy hiểu bản thân thực sự rất cần thiết trong giao dịch ngoại hối và trong cuộc sống của những người muốn thành công. Trang bị đúng kiến thức về bản thân, bạn sẽ có nhiều khả năng né tránh sai lầm và đưa ra những quyết định đúng đắn trong nghề giao dịch.

Thời Hy Lạp cổ đại, nhà triết học Socrates có một nhận định nổi tiếng rằng một cuộc đời không suy xét thì không đáng sống. Khi được bảo tóm tắt lại tất cả những quy luật triết học, ông đáp: “Nhận biết bản thân”.

Nhận biết bản thân là một điều cao sang lạ thường trong văn hóa của chúng ta. Đây được cho là ý nghĩa của cuộc sống.

Theo Tâm lý học tội phạm

Điều này nghe rất hợp lý, hợp lý đến mức chúng ta cần đặt thêm một số câu hỏi nữa. Tại sao việc hiểu bản thân lại tốt đến vậy? Thiếu hiểu biết về bản thân có thể dẫn đến nguy hiểm gì? Và cụ thể là ta cần biết gì về bản thân? Làm sao để biết? Và tại sao lại khó để hiểu bản thân đến thế?

Khi nói về hiểu bản thân, ta đang nói đến một loại kiến thức nhất định – thuộc về cảm xúc hoặc tâm lý. Bản thân bạn có cả hàng ngàn thứ chờ bạn khám phá. Tôi sẽ liệt kê một số thứ chính yếu mà bạn có thể quan tâm đó là:

 • Trong giao dịch ngoại hối, bạn bị hấp dẫn bởi cái gì?
 • Kỹ năng giao dịch của bạn là gì?
 • Những vấn đề thành công / thất bại?
 • Bạn nên làm gì trước và sau khi đặt lệnh giao dịch?
 • Bạn có sở thích như thế nào?
 • Bạn có phân biệt được cảm xúc cơ thể và suy nghĩ lý trí.
 • Những kỷ luật của bạn trong nghề giao dịch là gì?
 • Bạn có kế hoạch gì trước khi bước vào nghề giao dịch?

Nếu bạn có thể trả lời đầy đủ và chắc chắn câu trả lời của mình, tôi xin chúc mừng bạn đã là nhà giao dịch ngoại hối thành công.

Tại sao tôi lại cho rằng nhận biết bản thân lại quan trọng? Điều đó quan trọng như thế nào?

Nhận biết bản thân quan trọng bởi một số lý do: nó cho ta con đường đi đến với hạnh phúc và sự trọn vẹn.

Thiếu hiểu biết bản thân khiến bản thân bạn có thể gặp rắc rối trong mối quan hệ, thất bại thảm hại trong kinh doanh và đặc biệt là có thế mất rất nhiều tiền ở thị trường ngoại hối.

Trang bị đúng kiến thức về bản thân, bạn sẽ có nhiều khả năng né tránh sai lầm trong giao dịch với thị trường và có quyết định đúng đắn trong nghề giao dịch.

Nghề giao dịch

Thiếu hiểu biết bản thân có thể là trở ngại cho sự phát triển kỹ năng và nhận thức của bạn trên thị trường.

Khi không hiểu biết bản thân, bạn sẽ cảm thấy quá mông lung về tham vọng của mình, bạn sẽ không biết làm gì với cuộc đời của mình – bởi vì tiền bạc có xu hướng cấp bách. Bạn tự giam mình trong một căn phòng giao dịch có thể hàng thập kỷ bạn mới nhận ra mình cần gì.

Bạn cần nhận ra bản thân mình càng sớm càng tốt. Thiếu hiểu biết bản thân bạn sẽ trở thành con mồi của ngân hàng và thị trường sẽ lấy đi đồng tiền của bạn.

Không kiểm soát được hành vi: Thật khó mà nhà giao dịch nào thành công nếu anh ta không kiểm soát được hành vi của mình. Hiểu bản thân giúp nhà giao dịch kiểm soát được hành vi của mình dựa trên sự cân bằng cảm xúc của mình lúc giao dịch.

Bạn sẽ cảm thấy thất vọng, buồn bã mỗi lệnh của bạn bị sai hoặc bạn trở nên nổi hứng như cồn nếu lệnh của bạn thắng lớn. Tất cả điều này sẽ khiến công việc giao dịch của bạn trở nên tồi tệ. Hiểu bản thân giúp bạn cân bằng cảm xúc mỗi lần giao dịch với thị trường.

Trong lòng bạn có một con quỷ, bạn sẽ không bao giờ thấy được nó cho đến khi nào bạn tham gia giao dịch với thị trường. 

Tham khảo

Hiểu bản thân: Tâm lý học tội phạm / Phần 1 

Đọc phần tiếp theo: Ta nên học gì tiếp theo trước khi bước vào nghề giao dịch?

 

 

No Comments

  Leave a Reply

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.