Sức khỏe và hạnh phúc

Sức khỏe và hạnh phúc

Lý thuyết con gián và ứng dụng trong cuộc sống

“Sundar Pichai là CEO của Google từ 2015. Lý thuyết “con gián” của ông rất hay. Có thể hiểu lý thuyết này qua câu chuyện sau:

“Một con gián, không biết từ đâu, bay vào nhà hàng và đậu lên vai một quý bà.

Đọc thêm
Sức khỏe và hạnh phúc

Khoa học thần kinh mới tiết lộ 2 nghi thức sẽ giúp bạn không bị cảm xúc chi phối

Mô hình hành vi con người của chúng ta cần được xem xét lại. Có lẽ không có thứ gọi là con người toàn vẹn. Trên thực tế, chúng ta có thể là một sự kết tụ của nhiều cái tôi.

Đọc thêm
Sức khỏe và hạnh phúc

Có sức khoẻ, tiền mới gọi là tài sản – không sức khỏe, tiền nhiều đến mấy cũng chỉ là DI SẢN mà thôi: Mua đồ sang vài tỷ không xót nhưng tiếc vài đồng “đổi sức khỏe” hàng ngày, thật ngu ngốc!

Nền tảng quan trọng nhất để xây dựng sự giàu có phải là sức khỏe và chính cơ thể của mình.

Đọc thêm
Sức khỏe và hạnh phúc

Một bài tập giúp tăng cường khả năng tập trung

Có một kỹ thuật viết chữ gọi là The Concentration Vortex (Xoáy ốc Tập trung) giúp gia tăng khả năng và cường độ tập trung đáng kể, chỉ mất vài phút để thực hiện, bất cứ khi nào bạn cảm thấy tư tưởng bị phân tán.

Đọc thêm
Sức khỏe và hạnh phúc

Thiền định và bốn cấp độ Thiền định

ngoithien_02

Bốn cấp độ thiền định hay tứ thiền là bốn mức thiền khi hành giả thực hành thiền có thể đạt được. Khi thực hành thiền chỉ, bằng cách ngồi kiết già, lưng thẳng để niệm trước mặt, an trúvào hơi thở bằng phương pháp sổ tức hoặc tùy tức dần dầntâm trở nên an tịnh và đi vào các tầng thiền. Có thể hành giảchọn một trong bốn mươi đề mục thiền để thực tập cũng đạt đến các cấp độ thiền tương tự.

Đọc thêm
Sức khỏe và hạnh phúc

Semmelweis: Số phận bi thảm của một người bác sĩ vĩ đại đi trước thời đại

Tất cả chúng ta đã rất may mắn, khi đều có mặt trên đời ngày hôm nay để đọc câu chuyện này. Nhân vật chính của nó, một bác sĩ người Áo, đã bị đánh chết trong một nhà thương điên như sự trừng phạt cho lòng dũng cảm, dám đứng lên và đi ngược lại đám đông, một Don Quixote chống lại cối xay gió. 

Nhưng rốt cuộc, vị bác sĩ đó đã làm gì? Ông chỉ cố gắng thuyết phục các đồng nghiệp của mình rửa tay thật sạch mà thôi. Trong các bệnh viện ở thế kỷ 19, người ta bảo ông bị điên, làm vậy là xúc phạm đến sự sạch sẽ và cao quý của bác sĩ. 

Và thế là, những kẻ ngạo mạn vẫn tiếp tục gây ra hàng ngàn cái chết vì một căn bệnh bí ẩn tại thời điểm đó: sốt hậu sản. 

Đọc thêm
Sức khỏe và hạnh phúc

Đây là cách chống lại sự phân tâm: 4 bí mật cho sự tập trung phi thường

Chúng ta lại thường xuyên để cho thế giới xung quanh sai bảo hành động của mình. Chúng ta không hành động theo các kế hoạch và quyết định của mình, mà chúng ta chỉ đang phản ứng.

Đọc thêm
Sức khỏe và hạnh phúc

Nếu muốn làm chủ, hãy quản lý cảm xúc của bạn trước

Bạn muốn trở thành người có khả năng kiểm soát cảm xúc của mình hay người bị cảm xúc của chính mình kiểm soát?

Những người bị kiểm soát bởi cảm xúc của chính họ thường có một điểm chung: Họ có xu hướng chỉ làm những gì mà bản thân cảm thấy thoải mái nhất. Cảm xúc của họ được tổ chức thành 2 loại khác biệt: Cảm thấy tốt và Cảm thấy tồi tệ, thay vì Cảm thấy tốt và Thực sự tốt. 

Đọc thêm
Sức khỏe và hạnh phúc

Nỗi sợ hãi – là ảo tưởng hay có thật?

Bản thân mỗi con người chúng ta liên tục chiến đấu với các Nỗi Sợ. Nhưng khác nhau ở mức độ nặng, nhẹ, nên mức độ thiệt hại cũng khác nhau.

Với những người bên ngoài nhìn vào chúng ta, họ sẽ thấy hầu hết các Nỗi Sợ của chúng ta là không có thực. Nhưng với chính chúng ta, khi Nỗi Sợ bên trong nổi lên, thì toàn bộ Cơ Thể & Tâm Trí của chúng ta đều thấy nó là Đang Có Thực, và phản ứng lại để tự bảo vệ chúng ta. Từ đó gây thiệt hại cho chính chúng ta.

Đọc thêm
Sức khỏe và hạnh phúc

Hiệu ứng tâm lý về sự quên là do sự dồn nén ở trong lòng

Nhiều người hay than phiền rằng “tôi hay quên lắm”, mà không biết rằng, việc quên có lý do của nó – theo các nhà tâm lý, quên là biểu hiện mạnh nhất của cơ chế dồn nén.
Đọc thêm
1 2