Con người 4.0

Cha đẻ của khái niệm “cách mạng công nghiệp 4.0” lo lắng về việc con người bị định nghĩa lại

Nhiều câu chuyện ngỡ như giả tưởng của ngày hôm qua đã trở thành hiện thực trong hôm nay nhờ vào cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thậm chí, khái niệm con người cũng sẽ có sự chuyển biến lớn.

Cha đẻ của khái niệm cách mạng công nghiệp 4.0 lo lắng về việc con người bị định nghĩa lại - Ảnh 1.

GS. Klaus Schwab, ngồi giữa, là cha đẻ của khái niệm “cách mạng công nghiệp 4.0”. Ông đang tham gia Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) về ASEAN, tổ chức tại Hà Nội với tư cách là người sáng lập và Chủ tịch Điều hành WEF.

Cha đẻ của khái niệm cách mạng công nghiệp 4.0 lo lắng về việc con người bị định nghĩa lại - Ảnh 2.

Ông Klaus cho rằng chúng ta đang nắm giữ cơ hội định hình lại thế giới thông qua cơ hội mà cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại.

Cha đẻ của khái niệm cách mạng công nghiệp 4.0 lo lắng về việc con người bị định nghĩa lại - Ảnh 3.

Cuộc cách mạng này có sự khác biệt hoàn toàn với những lần thay đổi trước về tầm vóc, quy mô lẫn sự phức tạp. Hàng loạt công nghệ mới được sản sinh, phổ biến trong thời gian ngắn đang ảnh hưởng đến mọi quy tắc, mọi nền kinh tế, thậm chí, thách thức cả khái niệm con người. Thực tế, thế giới đã có tiền lệ cấp quyền công dân cho một con robot.

Cha đẻ của khái niệm cách mạng công nghiệp 4.0 lo lắng về việc con người bị định nghĩa lại - Ảnh 4.

Để chuẩn bị cho làn sóng 4.0, GS. Klaus cho rằng việc đầu tiên là nhận thức. Tiếp đó, các quốc gia phải tận dụng nguồn lực, bằng các chính sách. Trong đó, điều quan trọng nhất là tạo ra được một xã hội mang đậm tinh thần doanh nhân, cởi mở với sự thay đổi. Nhiều việc làm có thể sẽ biến mất, nhưng đồng thời, những công việc mới cũng sẽ được tạo ra. Do vậy, ông cho rằng cơ hội đến từ việc chuẩn bị đúng lúc.

Cha đẻ của khái niệm cách mạng công nghiệp 4.0 lo lắng về việc con người bị định nghĩa lại - Ảnh 5.

GS. Klaus cũng mang đến món quà, là 1.000 cuốn sách với tên gọi “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” đã được Việt hoá để tặng cho những người dự Diễn đàn như một cẩm nang hữu ích để có thể hiểu rõ hơn những sự thay đổi chóng mặt đang diễn ra.

Theo CafeF

No Comments

    Leave a Reply

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.