Tiền điện tử

Cần chuẩn bị gì trước khi đầu tư vào đồng tiền điện tử?

Tiền điện tử hay là tiền thuật toán (tiếng Anh là cryptocurrency) hiện nay đang rất hot với xu thế toàn cầu. Đặc biệt là bitcoin, đồng tiền được biết đến nhiều nhất từ chuyên gia tài chính, ngân hàng cho đến cô bán chuối chiên, hay cô bán nước suối,… Vậy tại sao bitcoin lại hot đến vậy? Và chúng ta cần chuẩn bị những gì trước khi đầu tư vào đồng tiền đang rất hot này. Nếu bạn là người mới thì xin mời đọc bài viết này.

Trước khi chuẩn bị đầu tư vào tiền điện tử thì ít nhất chúng ta cũng nên tìm hiểu về tiền điện tử và thị trường tiền điện tử là gì. Vậy thì:

Thị trường tiền điện tử là gì?

Thị trường tiền điện tử là thị trường phi tập trung toàn cầu cho việc trao đổi các đồng tiền thuật toán. Thành phần tham gia chính trong thị trường này chính là những nhà đầu cơ, nhà kinh doanh, nhà buôn lậu và một số tổ chức bơm và xì trên toàn thế giới.

Thị trường tiền điện tử hiện nay đã được hợp thức hóa vào một số nhà nước như Mỹ, Nhật và một số quốc gia khác. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều nước hiện đang cấm sử dụng đồng tiền điện tử để thanh toán như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam,… nhưng điều đáng buồn cười là lệnh cấm đó hầu như không triệt để và hoạt động mua bán vẫn diễn ra bình thường.

Tiền điện tử là gì?

Là đồng tiền kỹ thuật số đồng đẳng được trao đổi bằng cách sử dụng các chuỗi khối (blockchain hay thuật toán phức tạp). Tiền điện tử được sử dụng như một loại tiền tệ thông thường như VND, USD, JPY,… Điểm khác biệt của đồng tiền điện tử đó là tính phi tập trung nghĩa là không chịu bất kỳ một sự chi phối của bất kỳ ngân hàng, tổ chức hay một quốc gia nào và là phương tiện thanh toán xuyên quốc gia có tính thanh khoản cực cao.

Tuy nhiên mọi người thường nhầm lẫn giữa bitcoin và các loại đồng tiền điện tử khác. Dĩ nhiên chúng vẫn có giống nhau như: đều được xây dựng trên chuỗi khối (blockchain), chuyển tiền bằng internet và được lưu hành rộng rãi (hay một số sự giống nhau nào đó tôi chưa liệt kê hết).

Bitcoin là đồng tiền đầu tiên (là ông tổ của các đồng tiền thuật toán sau này) được phát triển bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở được phát hành lần đầu tiên vào năm 2009. Bitcoin là đồng tiền được giao dịch và lưu hành rộng rãi nhất trong thương mại điện tử.

Cảnh báo trước khi đầu tư

– Cảnh báo lừa đảo mô hình Ponzi

Bạn từng nghe ít nhất một lần có thể trên tivi, đài, báo nói về tình trạng lừa đảo đa cấp (Mô hình Ponzi) liên quan đến Bitcoin hay đồng tiền điện tử khác. Bản chất mô hình ponzi là lấy tiền của người sau trả lãi cho người trước. Có rất nhiều nhà báo Việt Nam nói rằng bitcoin có thể là một mô hình lừa đảo Ponzi. Trái với mô hình Ponzi, Bitcoin hoàn toàn không có một chủ thể quản lý, không tồn tại cho lời hứa hẹn về lợi nhuận và nhà đầu tư có thể mua số lượng nhỏ Bitcoin, không tồn tại gói đầu tư tối thiểu nào.

Với tính ẩn danh nên đồng Bitcoin là phương tiện thanh toán yêu thích của những kẻ lừa đảo. Tuy nhiên bạn cần xác định rõ Bitcoin chỉ là phương tiện thanh toán chứ không phải là một công ty lừa đảo. Bạn cần nhận ra rõ ràng chủ thể sẽ lợi dụng Bitcoin vào các hình thức lừa đảo của họ như một hàng hóa hay một phương tiện thanh toán. Tại Việt Nam, hình thức lừa đảo phổ biến là kinh doanh đa cấp, các sàn cho nhận, các chương trình đầu tư siêu lợi nhuận (HYIP). Những mô hình này thường biến tướng thành các công ty, sàn giao dịch Bitcoin mà những người chưa tìm hiểu (hoặc chưa hiểu được bản chất blockchain) về tiền thuật toán có thể sẽ bị móc túi bởi bởi những công ty lừa đảo như thế này với mức lãi suất hấp dẫn của chương trình tạo ra.

– Đừng ảo tưởng là đầu tư vào tiền thuật toán có thể giàu to.

Tôi đã nghe nói có rất nhiều người đã đầu tư vào tiền điện tử (cụ thể là Bitcoin), tuy nhiên theo nhận định của tôi thì đa số họ toàn là những người chưa có kiến thức về đầu tư và kiến thức tổng thể về đồng tiền thuật toán nào cả.

Trên thực tế họ chỉ là những nhà đầu cơ đang làm giàu cho các mô hình lừa đảo nói trên, điều đáng buồn là họ đều tự cho mình đã đầu tư vào đúng chỗ.

Có thể bạn chưa biết, những nhà đầu tư hay nhà giao dịch họ phải trải qua quá trình rèn luyện lâu dài đó là quá trình làm chủ bản thân, làm chủ tâm tính của họ bằng cách nhận ra sai lầm từ những lần thất bại, họ trả học phí rất nhiều cho thị trường để hiểu cách mà thị trường hoạt động.

Tuy nhiên những nhà đầu tư giở hơi của chúng ta đang tính toán với mức lãi suất từ 1% đến 5% ngày từ các chương trình HYIP, ủy thác đầu tư. Với mức lãi suất như thế này việc bạn trở thành tỷ phú đô la trở nên dễ như trở bàn tay. Cứ đầu tư đi không cần tìm kiếm cơ hội cả cuộc đời mới có thể trở thành tỷ phú, chỉ cần một năm thôi và giàu có mãi mãi. Đó có thể là thông điệp mà các chương trình lừa đảo muốn cài đặt vào đầu bạn để thôi thúc tính tham lam của bạn và bắt bạn đầu tư vào dự án của họ.

Bạn biết nhà đầu tư lừng danh thế giới Warren Buffet đầu tư tiền của ông ta với lãi suất có 25%. Vậy thì bạn sẽ giàu hơn ông ấy chắc. Ông ấy là người giàu thứ 2 thế giới cơ đấy.

– Bạn chỉ nên đầu tư đồng tiền nhàn rỗi.

Thường thì những bạn mới tìm hiểu về đầu tư nói chung và đồng tiền thuật toán nói riêng, họ sẽ sử dụng toàn bộ số tiền hiện có để đầu tư. Nếu mất số tiền đó có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt cuộc sống của bạn thì tôi khuyên bạn hãy cất số tiền đó đi, đừng mạo hiểm  đồng tiền yêu quý của mình vào công việc đầy rủi ro này. Nhưng nếu số tiền đó bạn trích ra một ít hàng tháng chỉ để đầu tư và nếu mất số tiền đó cuộc sống của bạn không bị ảnh hưởng gì thì xin chúc mừng bạn. Hãy tiếp tục! Khoan đã, đừng mạo hiểm trước khi bạn đọc hết bài viết này nhé.

Chuẩn bị mọi thứ

a) Chuẩn bị ví cứng Ledger Nano S hoặc ví online

Ví cứng hay còn gọi ví lạnh là ví để lưu trữ an toàn các đồng tiền điện tử của bạn. Ví lạnh Ledger Nano S được sản xuất tại Pháp có hình như chiếc USB nó được thiết kế với nhiều lớp bảo mật để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tài sản là tiền điện tử của bạn.

Bạn dễ dàng mua ví tại đây: https://www.ledgerwallet.com/products

b) Chuẩn bị tài khoản của các sàn giao dịch

Tài khoản giao dịch của bạn cho phép bạn truy cập các sàn giao dịch tiền điện tử. Cho phép bạn trao đổi tiền điện tử và kiếm lợi nhuận từ chênh lệch đầu tư.

Bạn có thể tạo tài khoản giao dịch tại sàn Poloniex hoặc Binance

c) Tìm hiểu kỹ về đồng tiền bạn muốn giao dịch

Dĩ nhiên là chúng ta phải có kiến thức thì chúng ta mới có thể kiếm được lợi nhuận lâu dài từ đầu tư.

Tôi có sách để bạn có thể tìm hiểu. Bạn vui lòng gửi email đến: admin@ythanhdc.com

Đừng trở thành nhà đầu cơ, hãy trở thành nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận.

d) Thành lập hệ thống đầu tư của riêng bạn

Hệ thống đầu tư là tập hợp các nhận định của riêng bạn về đồng tiền mà bạn dự định đầu tư dựa vào kiến thức vốn có của bạn, cách quản lý vốn của bạn, chiến lược mà bạn lựa chọn và trạng thái tâm lý khi giao dịch.

Trong hệ thống đầu tư bạn cần có:

Chiến lược đầu tư phù hợp với tính cách của bạn.

Quản lý vốn đầu tư. Số tiền bạn cho phép rủi ro, số tiền bạn nạp vào mua tiền điện tử.

Vị thế mua và vị thế bán. Xác định rõ thời điểm mua và điều kiện bán.

Kỷ luật của bạn trong thời gian giao dịch coin

e) Bắt đầu giao dịch với số vốn nhỏ

Bạn chỉ nên bắt đầu với số vốn nhỏ so với thu nhập của bạn. Đừng dồn hết tiền yêu quý của bạn vào đầu tư coin.

Bạn nên nhớ: Bạn có thể thu lợi nhuận lớn từ việc đầu tư tiền điện tử nhưng cũng không kém rủi ro. Vì thế hãy bắt đầu với số tiền thật nhỏ khi nào bạn cảm thấy số tiền này không ảnh hưởng đến sinh hoạt của bạn.

No Comments

    Leave a Reply

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.