Tài chính

6 ghi nhớ tài chính cá nhân bạn nên nắm vững trước tuổi 30 – Part 2 End

Chào các bạn đã quay trở lại trang web Thanh DC. Vừa qua chúng ta vừa đi qua phần 1 của bài viết 6 ghi nhớ tài chính cá nhân bạn nên nắm vững trước tuổi 30. Trong phần 2 này chúng sẽ tiếp tục tìm hiểu các tình hình khoản nợ, quỹ khẩn cấp, quỹ hưu trí để chuẩn bị thật tốt cho tuổi về hưu của chúng ta. Mời các bạn đọc thêm.

4. Tình hình các khoản nợ của bạn

Chẳng có gì để mà tự hào khi bạn có quần áo đẹp, xe đẹp nhưng nợ đầy đầu. Đối với những người có khoản vay thế chấp, nợ thẻ tín dụng…, thì việc đầu tiên cần làm là lên kế hoạch trả nợ chứ không phải lên kế hoạch để dành tiền.

Có rất nhiều phương pháp để trả nợ, nhưng trước khi nghĩ đến kế hoạch trả nợ thì hãy liệt kê ra toàn bộ các khoản nợ từ lớn tới nhỏ kèm lãi suất của chúng. Rồi hãy thanh toán các khoản nợ nhỏ trước, các khoản lớn thì cố gắng trả lãi suất. Sau khi các khoản nhỏ đã xong, nhẹ đầu một chút rồi, hãy trả tới tiếp các khoản lớn.

Thanh toán nợ không chỉ giúp tài chính của bạn thong thả hơn một chút mà còn giúp tâm lý bạn được thoải mái hơn rất nhiều.

5. Nên có một quỹ khẩn cấp

Một quỹ khẩn cấp rất quan trọng đối với tài chính của bạn. Nếu bạn không có quỹ khẩn cấp, bạn sẽ có nhiều khả năng phải xài tiền tiết kiệm nếu có trường hợp khẩn cấp. Quỹ khẩn cấp nên vào khoảng 10 triệu đến 20 triệu tùy khả năng của bạn.

Mỗi tháng bạn hãy để dành 1 triệu vào quỹ khẩn cấp, tin tôi đi, bạn không thiệt thòi đâu, nếu xảy ra trường hợp quẹt xe phải sửa xe hoặc cơ thể bạn không ổn phải đi bệnh viện thì đó là khoản cần thiết. Nếu may mắn không có rủi ro gì xảy đến thì bạn có thể gộp quỹ khẩn cấp vào quỹ tiết kiệm khi cần mua nhà hoặc mua xe.

6. Quỹ tiết kiệm hưu trí

Nếu bạn được đóng bảo hiểm đầy đủ thì yên tâm hơn một chút rồi. Nếu bạn là freelancer thì nên để dành một khoản cho hưu trí tuổi già. Tuy nhiên tôi khuyên rằng dù bạn có bảo hiểm hay không bạn cũng nên có một khoản nhỏ dành riêng cho tuổi già.

Một sổ tiết kiệm nho nhỏ có lẽ là cách hay. Thêm vài đó vài triệu mỗi năm khi bạn còn ở tuổi 30, đến tuổi 60 bạn sẽ có một khoản tương đối đủ xoay sở.

7. Tham khảo

  • Bài dịch của Pipmaster trên traderviet: nguồn bài dịch tại đây
  • Nguồn bài viết Tiếng Anh: tại đây.

No Comments

    Leave a Reply

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.